Tổng quan về Nấm Chaga

1.391 views

Tên gọi khác: Pilat, Trong tiếng Na Uy, tên gọi là kreftkjuke theo nghĩa đen là “polypore điều trị ung thư” (“cancer polypore”)

Tên khoa học: Inonotus obliquus

Họ : Nấm kí sinh Hymenochaetaceae

Công dụng: Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, phòng chống và hổ trợ điều trị ung thư, Hỗ trợ tiểu đường

A. Mô tả

  • Nấm Chaga có hình dáng bên ngoài là một khối màu đen dày ở trên thân cây, hình dáng như một khối gỗ bị cháy xém
  • Nấm thường phát triển đến 10 cm bề dày và dài 1,5 mét hoặc dài hơn tùy thuộc vào độ tuổi của nấm. Và mặc dù bên ngoài giống một khối than đen cháy nhưng bên trong nấm có màu cam.

B. Phân Bố

  • Nấm Chaga là một loại nấm mọc trên cây bạch dương ở các nước phương Bắc có khí hậu lạnh (Nga, Bắc Âu, Canada, Trung Quốc, Phần Lan…).
  • Tuy nấm Chaga có thể mọc trên cây Thanh lương trà, cây Tần bì nhưng hiệu quả lớn nhất là nấm Chaga trên cây bạch dương.

C. Thành phần hóa học

  • Nấm Chaga có chứa một phức hợp polysaccharid, là một trong những adaptogen (sinh thích nghi) mạnh nhất, hỗ trợ hệ miễn dịch, có tác dụng mạnh hơn nhiều so với hầu hết các loại nấm dược liệu khác.
  • Ngoài steroit, polyphenol và polysaccharid, nấm Chaga còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa khác, bao gồm Melanin, superoxide dismutase và triterpene: betulin, inotodiol và lupeol.

D. Công dụng

1.Chống oxy hóa: 

  • Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacolocy, chiết xuất polyphenolic từ loại nấm này có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại sự oxy hóa do hydro peroxide gây ra (1)
  • Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng Chaga có các tế bào chứa chất chống oxy hóa bảo vệ cao hơn các loại nấm dược liệu khác.

2. Phòng ngừa và chống lại một số bệnh ung thư

Nấm Chaga vừa có tác dụng phòng ngừa ung thư, vừa có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư cụ thể như ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư gan.

  • Theo tạp chí Life sciences, kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm và trên thực nghiệm cho thấy chiết xuất endo-polysacarit từ nấm Chaga không trực tiếp tác động lên tế bào ung thư mà có tác dụng kích thích miễn dịch, vì vậy có tác dụng phòng ngừa ung thư (2)
  • Tuy nhiên, theo tạp chí Phytotherapy research, chiết xuất nước nóng từ nấm Chaga có tác dụng chống lại sự tăng sinh của các tế bào ung thư ruột kết ở người (3).
  • Theo tạp chí Bollettino Chimico Farmaceutico, chiết xuất từ nấm Chaga cũng cho thấy tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung Hela S3 (4).
  • Theo tạp chí World journal of Gastroenterol, chiết xuất từ nấm Chaga còn ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan Hep G2 (5)

3. Ức chế kết tập tiểu cầu

Theo tạp chí Peptide, chiết xuất ethanol từ sợi nấm Chaga còn cho thấy hoạt động ức chế kết tập tiểu cầu (6).

4. Hỗ trợ tiểu đường

Theo tạp chí Sciences of food and agricuture, kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy ethyl acetate từ nấm Chaga có tác dụng hạ đường huyết đáng kể trên chuột bị tiểu đường do alloxan gây ra (nhờ các hợp chất terpenoid và sterol) (7).

5. Cách dùng nấm Chaga

5.1 Cách sắc uống

  • Cách dùng: Lấy 9 lát nấm tương đương khoảng 10g (mỗi lát chỉ dày 1 đến 2 mm) rồi nấu trong 2 lít nước, nấu trong khoảng 1 giờ, khi thấy nước rút một nửa thì chắt nước ra, sau đó đổ thêm 1, 5 lít nước và nấu lại lần hai, tương tự như vậy cho đến lần thứ 5 thì có thể ngưng. Sau đó, hòa các phần nước lại với nhau, để một lát cho phần cặn lắng xuống thì đổ vào bình lưu trữ để dùng dần (để vào tủ lạnh).
  • Liều lượng: Mỗi ngày uống 3 – 6 lần, mỗi lần uống 100 – 200 ml và nên uống trước khi ăn (ít nhất là 30 phút)

5.1 Cách hãm trà

  • Một trong những cách dùng tiện lợi nhất đó là đem nấm tán thành dạng bột mịn, sau đó pha trà để sử dụng hàng ngày cho tiện lợi. Các bạn có thể tán bột tại các hiệu say nghiền bột hoặc đề nghị nơi bán tán bột khi mua nấm. Cách dùng đơn giản như sau:
  • Liều dùng nấm chaga: 10g bột nấm/ngày (Khoảng 2 thìa canh) hãm với khoảng 800ml nước sôi, hãm trong thời gian khoảng 20 phút là dùng được, các bạn chia thành nhiều lần uống trong ngày, nên dùng nước hãm nấm trước bữa ăn khoảng 30 phút hoặc sau bữa ăn khoảng 1 giờ.

5.3 Nấm Chaga ngâm rượu

  • Ngâm rượu là một trong những cách dùng khoái khẩu của phái mạnh, thường các loại thảo dược, nhất là những loại có công dụng bồi bổ anh em bao giờ cũng đặt câu hỏi và quan tâm xem loại thảo dược ấy có ngâm rượu được không. Nấm chaga là loại thảo dược có thể dùng để ngâm rượu, cách ngâm như sau:
  • Tỷ lệ ngâm: 1kg nấm chaga các bạn nên ngâm với khoảng 5 lít rượu loại 40 độ, ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng là dùng được.
  • Cách ngâm: Nấm thái ra thành từng miếng mỏng, bỏ nấm và bình miệng rộng sau đó đổ ngập rượu, đậy nắp bình và ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được. Mỗi ngày nên dùng khoảng 2 ly đến 3 ly rượu nhỏ, nên uống trong mỗi bữa ăn các bạn nhé. Lưu ý, không nên lạm dụng uống quá nhiều rượu nấm chaga, việc lạm dụng quá mức luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Tài liệu nghiên cứu

Thư việt Y học Quốc gia Hoa Kỳ (NLM) – Pupmed

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn