Tác dụng chống oxy hóa của Tam thất

586 views

Tên nghiên cứu :  Antioxidant, Antiproliferative, and Pro-Apoptotic Activities of a Saponin Extract Derived from the Roots of Panax notoginseng (Burk.) F.H. Chen

(Các hoạt động chống oxy hóa, chống đông máu và Pro-Apoptotic của chiết xuất Saponin có nguồn gốc từ Rễ cây Panax notoginseng (Burk.) FH Chen)

Năm thực hiện : 2012

Tác giả : Nian-Wu He , Yan Zhao , Ling Guo , Jun Shang , Xing-Bin Yang

Nơi thực hiện :

  • Phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục về Dược liệu và Hóa dược tự nhiên, Trường Đại học Kỹ thuật Thực phẩm và Khoa học Dinh dưỡng, Đại học Sư phạm Thiểm Tây, Tây An, Trung Quốc.
  • Đại học Khoa học Đời sống, Đại học Sư phạm Thiểm Tây, Tây An, Trung Quốc.
  • Trường Dược, Đại học Quân y thứ tư, Tây An, Trung Quốc

Link : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3308717/

Mục đích và phương pháp : 

  • Sử dụng Panax notoginseng trong chế độ ăn uống và thuốc có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu này được thiết kế để nghiên cứu hồ sơ của P. notoginseng chiết xuất saponin (PNSE), các thành phần hoạt tính sinh học chính trong P. notoginseng (Burk.) FH Chen, bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao, và lần đầu tiên, tác dụng chống ung thư PNSE trong dòng tế bào ung thư ruột kết LoVo đã được đánh giá thêm.
  • Các saponin chính có trong PNSE là ginsenosides Rg1 (31.1%) và Rb1 (34.4%), và tổng hàm lượng của tám saponin được xác định (notoginsenoside R1, ginsenosides Rg1, Re, Rb1, Rc, và Rd, và Rb3) là 81,7%, chỉ ra rằng đó là một chiết xuất saponin được tinh chế hóa cao. Hơn nữa, PNSE đã được tìm thấy có tác dụng gây độc tế bào rõ rệt và hoạt động chống đông máu đối với dòng tế bào LoVo theo cách phụ thuộc vào liều và thời gian. Phân tích tế bào học dòng chảy chứng minh rằng PNSE gây ra sự bắt giữ chu kỳ tế bào ở pha S. Hơn nữa, PNSE được phát hiện có khả năng chống oxy hóa trong xét nghiệm nhặt gốc tự do 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl và xét nghiệm quét gốc hydroxyl trong ống nghiệm.

Kết quả : 

Chứng minh PNSE (P. notoginseng chiết xuất saponin ) xuất hiện tự nhiên có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của tế bào, bắt giữ chu kỳ tế bào ở pha S và gây ra apoptosis trong tế bào ung thư ruột kết LoVo. Phát hiện của chúng tôi cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về hành động chống ung thư của PNSE và ủng hộ giả thuyết rằng PNSE có thể được coi là một thành phần thực phẩm có giá trị hoặc thuốc để sử dụng như một tác nhân hóa trị liệu hoặc hóa trị ung thư.

Tác dụng ức chế và gây độc tế bào của PNSE đối với tế bào ung thư ruột kết LoVo và Caco-2

 

Hoạt tính quét gốc của chiết xuất P. notoginseng saponin (PNSE) chống lại gốc (A) hydroxyl (HO ·) và (B) 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) ( các gôc tự do) trong ống nghiệm

.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn